[STBI-09-03-2017] Tạo cơ hội và kết nối doanh nghiệp để tạo sức mạnh lớn

Người trình bày: TS. HUỲNH THANH ĐIỀN – CỰU SINH VIÊN UEH

Thành viên Nhóm tư vấn đề án Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TPHCM.

Email: thanhdien82@yahoo.com

Thời gian: 11h ngày thứ 5 ngày 9/3/2017

Địa điểm: 1A Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Tóm tắt:

Hội nhập chỉ mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp (DN) có năng lực thâm nhập hàng hoá và mở rộng kinh doanh ra bên ngoài; cũng như phòng vệ tốt ở thị trường nội địa. Trên thực tế, phần lớn DN Việt Nam là DN nhỏ và vừa thiếu định hướng xuất khẩu, hạn chế về vốn, công nghệ, năng lực cạnh tranh thấp,… nên khó tận dụng được cơ hội từ môi trường kinh doanh. Mặc dù các chính sách ưu đãi, hỗ trợ DN ở Việt Nam khá đầy đủ, nhưng hiệu ứng chưa cao bởi tính liên kết giữa doanh nghiệp thấp, việc thực thi chính sách còn mang tính “xin cho”, quản lý nhà nước theo kiểu cai trị hơn là kiến tạo, phục vụ. Do vậy, Chính phủ cần kiến tạo cơ hội với chương trình/ dự án cụ thể để DN tham gia, đồng hành cùng DN; đồng thời các DN cần liên kết lại với nhau để tạo nên sức mạnh lớn, tận dụng cơ hội từ sự kiến tạo của chính phủ.

Tải slide trình bày