Back

Cơ hội học bổng

Cơ hội học bổng

Với các bạn đang tìm kiếm cơ hội học bổng cho sinh viên đang học tại trường Đại học Kinh tế Tp.HCM, xin mời vào trang chủ của trường tại địa chỉ www.ueh.edu.vn. Nhấn vào nút “Học bổng” trên trang chủ này, các bạn sẽ nhận được những thông tin cơ hội học bổng cập nhật.

Phần dưới đây, chúng tôi giới thiệu những học bổng cạnh tranh quốc tế cho các bậc đại học, cao học và nghiên cứu sinh. Nhấn vào liên kết, bạn sẽ nhận được những thông tin cụ thể hơn về học bổng và địa chỉ liên lạc.

1. Học bổng Phát triển ADS và Học bổng Năng lực Lãnh đạo ALAS (Úc)

2. Học bổng Endeavour (Úc)

3. Các học bổng của DAAD (Đức)

4. Học bổng Chính phủ Nhật Bản

5. Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)

6. Chương trình học bổng NFP (Hà Lan)

7. Chương trình học bổng Chính phủ Pháp

8. Học bổng của Liên minh Châu Âu (Erasmus Mundus)

9. Chương trình học bổng của cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid)

10. Học bổng Chevening (Anh)


1. Học bổng phát triển (Học bổng Phát triển Australia – ADS và Học bổng Năng lực Lãnh đạo Australia – ALAS)                                                                                                            [Quay lại]

Australia có một lịch sử cung cấp học bổng lâu dài tại Việt Nam để hỗ trợ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và thúc đẩy liên kết chặt chẽ hơn giữa hai nước. Từ năm 1974 tới nay khoảng 4.000 sinh viên Việt Nam đã học tập và nghiên cứu tại các trường đại học Australia theo các học bổng Chính phủ Australia.

Ngành học: Tất cả các khóa học do ứng viên lựa chọn phải phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, hội nhập kinh tế hoặc môi trường bền vững. Các lĩnh vực được nêu trong chiến lược hợp tác phát triển Việt Nam-Australia.

Xin lưu ý rằng Học bổng ADS/ALAS không tài trợ cho các chương trình học về Quản trị Kinh doanh (MBA), phần cứng và phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y học và dược.

Cấp học: Master, PhD, Scholar

Tổ chức cấp học bổng: Các học bổng ADS/ALAS do Văn phòng Học bổng cho Sự phát triển tại Việt Nam thay mặt Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia quản lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan đối tác đại diện Chính phủ Việt Nam trong chương trình Học bổng Phát triển Australia.

Điều kiện: Để có đủ điều kiện để nộp đơn xin học bổng ADS/ALAS, bạn phải: là công dân Việt Nam, đang cư trú tại Việt Nam tại thời điểm nộp hồ sơ; không được mang quốc tịch hoặc có hộ khẩu thường trú ở bất kỳ quốc gia nào khác; không được kết hôn hoặc đính hôn/sống như vợ chồng với một người có quốc tịch hoặc có thường trú dài hạn tại Australia hoặc New Zealand; có bằng đại học chính quy (đối với ứng viên bậc thạc sĩ) hoặc bằng thạc sĩ (đối với ứng viên bậc tiến sĩ); thuộc về một trong 3 nhóm đối tượng học bổng sau đây và đáp ứng các yêu cầu liên quan.

     1. Các cán bộ cơ quan địa phương và người làm trong lĩnh vực phát triển;
2. Các cán bộ cơ quanTrung ương;
3. Giảng viên đại học/cao đẳng (bao gồm cả giảng viên tiếng Anh) và cán bộ nghiên cứu.

Khuyến khích ứng viên nam giới và nữ giới từ các tỉnh và các vùng nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số đáp ứng được yêu cầu hợp lệ và tiêu chí tuyển chọn nộp hồ sơ. Những ứng viên có hoàn cảnh khó khăn (tức người đến từ các huyên, tỉnh nghèo theo quy định và người khuyết tật) được ưu tiên. Giảng viên các trường đại học vùng hoặc trường cao đẳng của tỉnh cũng nhận được ưu tiên.

Mô tả chi tiết học bổng: Cả Học bổng ADS và Học bổng ALAS đều nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và nguồn nhân lực của Việt Nam. Tại Việt Nam học bổng ALAS là học bổng bổ sung cho học bổng ADS, được trao cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo xuất sắc. Người đạt học bổng ALAS sẽ nhận được khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo đặc biệt tại Australia.

Cách thức nộp hồ sơ: nộp trực tuyến (online)

Thời gian: học bổng được mở vào đầu tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 4 hàng năm

Thông tin chi tiết: http://asdiv.edu.vn/vi/index.php


2. Học bổng Endeavour                                                                                                [Quay lại]

Học bổng Endeavour là chương trình học bổng của Chính phủ Australia có tính cạnh tranh toàn cầu, xét duyệt dựa trên thành tích học tập cung cấp cơ hội học tập, nghiên cứu, và phát triển chuyên môn ở Australia.

Ngành học: tất cả các ngành nghề và lĩnh vực

Cấp học: Master, PhD, scholar

Tổ chức cấp học bổng: Chính phủ Australia

Điều kiện: công dân Việt Nam. Học bổng này cũng cung cấp cơ hội cho công dân Australia học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn ở Việt Nam. Không hạn chế độ tuổi.

Mô tả chi tiết học bổng: Công dân Việt Nam khuyến khích nộp hồ sơ cho: (1) Học bổng Endeavour bậc Sau Đại học (Endeavour Postgraduate Awards); (2) Học bổng Endeavour dành cho Đào tạo Dạy nghề (Endeavour Vocational Education and Training Awards); (3) Học bổng Endeavour Nghiên cứu Ngắn hạn (Endeavour Research Fellowships); (4) Học bổng Endeavour dành cho Các nhà Quản lý (Endeavour Executive Awards).

Cách thức nộp hồ sơ: nộp trực tuyến

Thời gian: học bổng được mở vào đầu tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 6

Thông tin chi tiết: http://www.deewr.gov.au/International/EndeavourAwards/Pages/Home.aspx

 


 

3. Các học bổng của DAAD (Đức)                                                                                   [Quay lại]

DAAD có hơn 200 Chương trình Hỗ trợ và Chương trình Học bổng dành cho những mục tiêu, đối tượng và trình độ khác nhau. Tại đây chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn các Chương trình Học bổng của DAAD dành cho các cá nhân người Việt Nam và các Chương trình của các Trường Đại học, các Bộ của Đức khi chúng tôi chính thức được thông báo.

Thông tin chi tiết: http://www.daadvn.net/vn/hb/index.html


4. Học bổng Chính phủ Nhật Bản                                                                                    [Quay lại]

Căn cứ thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về Chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT), Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ sơ tuyển ứng viên giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

Ngành học: tất cả các ngành và lĩnh vực

Cấp học: cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

Tổ chức cấp học bổng: Chính phủ Nhật Bản – Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho năm học dự bị và toàn bộ thời gian học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ nếu vượt qua được kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật Bản.

Đối tượng dự tuyển: là cán bộ biên chế hoặc hợp đồng có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe và quyết tâm đi học tại Nhật Bản, ưu tiên người đang công tác tại các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước; không quá 35 tuổi tính đến thời điểm cấp học bổng; tốt nghiệp ĐH hệ chính qui dài hạn loại khá trở lên.

Đối với ứng viên đi học chương trình tiến sĩ phải có thêm bằng thạc sĩ với kết quả học tập tương đương khá trở lên. Riêng ngành Y có thể chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp đại học loại giỏi đăng ký học thẳng tiến sĩ; đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành đã được đào tạo bậc ĐH, thạc sĩ;

Ứng viên dự tuyển học bổng đại học và cao đẳng phải là sinh viên trúng tuyển đại học hệ chính quy tập trung, trong độ tuổi từ 17 đến 22 đang học năm thứ nhất hoặc năm thứ hai đại học.

Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây: Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Người đã từng nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản phải có 3 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước mới được tham gia dự tuyển lần này; quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển;

Thời gian: hạn cuối nộp hồ sơ tháng 5 và ứng viên trúng tuyển dự kiên có thể đi học vào tháng 4 và tháng 10 năm sau.

Xem chi tiết tại website của Bộ GD&ĐT: www.moet.gov.vn hay http://www.vied.vn/vn/default.aspx


5. Học bổng Fulbright (Mỹ)                                                                                             [Quay lại]

Fulbright là học bổng toàn phần được thành lập năm 1946 bởi Quốc hội Mỹ. Chương trình Fulbright hướng tới mục tiêu “tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và các quốc gia khác thông qua trao đổi văn hóa và giáo dục”. Từ năm 1992 tới nay, đã có hơn 500 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng này.

Ngành học: Chương trình Fulbright khuyến khích các ngành khoa học xã hội và nhân văn như Hoa Kỳ học, giáo dục, truyền thông, báo chí, quan hệ quốc tế, công tác xã hội, chính sách công, kinh tế, kinh doanh, sức khoẻ cộng đồng, thư viện, quản lý hành chính công, chính sách công, giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu về giới và phụ nữ.

Cấp học: Thạc sĩ

Tổ chức cấp học bổng: Quốc hội Mỹ

Điều kiện: Mọi công dân Việt Nam đều được tham gia chương trình này. Ứng viên phải có ít nhất là Bằng tốt nghiệp Đại học hoặc tương đương và có một năm kinh nghiệm làm việc tính đến ngày nộp đơn xin học bổng. Các ứng viên phải thông thạo Anh ngữ, tối thiểu là 550 điểm TOEFL ITP hay PBT hoặc 79 điểm TOEFL iBT. Cuối cùng là lĩnh vực nghiên cứu mà ứng viên định theo đuổi phải nằm trong chương trình mà học bổng FULBRIGHT tài trợ.

Thời gian: hạn cuối nộp hồ sơ là tháng 5.

Thông tin chi tiết: http://vietnam.usembassy.gov/fvst.html


6. Chương trình học bổng Hà Lan                                                                                  [Quay lại]

Chương trình học bổng Hà Lan (Netherlands Fellowship Programmes-NFP) là một chương trình dựa theo nhu cầu và được thiết kế để tăng cường năng lực cho các tổ chức thuộc 57 nước đang phát triển thông qua việc cung cấp các khoá đào tạo và giáo dục cho nhân viên theo chuyên ngành. Học bổng NFP cấp toàn bộ chi phí đào tạo, đi lại, sinh hoạt phí cho ứng viên được chọn.

Ngành học: tất cả các ngành và lĩnh vực

Cấp học: Master, PhD, scholar.

Tổ chức cấp học bổng: Bộ Ngoại giao Hà Lan từ dòng ngân sách hợp tác phát triển

Điều kiện: Nhu cầu về giáo dục và đào tạo phải xuất phát từ chính tổ chức, cơ quan của người nộp đơn. Điều này có nghĩa người nộp đơn được chỉ định bởi người sử dụng lao động. Những đơn đăng ký học bổng không được sự ủng hộ của người sử dụng lao động sẽ không được xem xét. Ngoài ra, ứng cử viên phải có ít nhất ba (03) năm kinh nghiệm làm việc.

Thông tin chi tiết: http://www.nesovietnam.org/Vietnamese-students/vn/hoc-bong/programa-alban


7. Chương trình học bổng Chính phủ Pháp                                                                   [Quay lại]

7.1 Chương trình học bổng chất lượng cao

Trong khuôn khổ chương trình học bổng chất lượng cao, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam xin mời các bạn sinh viên Việt Nam có nguyện vọng tiếp tục học tập trong các trường đại học hay trường lớn tại Pháp ở trình độ master 2 hay tiến sĩ nộp hồ sơ xin học bổng.

Ngành học: Khoa học cơ bản; Đào tạo kỹ sư; Kinh tế và quản lý; Luật và khoa học chính trị

Cấp học: Master (10 tháng); PhD (36 tháng)

Điều kiện: Các ứng viên phải có quốc tịch Việt Nam, dưới 40 tuổi ở thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng. Các ứng viên ở các tỉnh thành Việt Nam, các tổ chức dân sự, các cơ quan nhà nước hay tư nhân.

Thời gian: học bổng thường mở vào khoảng tháng 10 hàng năm

Thông tin chi tiết: http://www.ambafrance-vn.org/Chuong-trinh-hoc-bong-chat-luong,3005

7.2 Các chương trình học bổng khác

Chương trình học bổng hợp tác với Bộ giáo dục và đào tạo và Petrovietnam

Nước Pháp hỗ trợ các chương trình cử cán bộ đi du học của Bộ giáo dục và đào tạo, Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh hoặc của các doanh nghiệp nhà nước như Petrovietnam, Vietnam Airlines, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chương trình học bổng liên kết với các Hội đồng vùng ở Pháp

Đại sứ quán Pháp cũng hỗ trợ các chương trình học bổng của Hội đồng các vùng: Ile-de-France, Poitou-Charentes.

Chương trình học bổng Eiffel

Đây là chương trình học bổng dành cho sinh viên ưu tú của Bộ Ngoại giao cấp với mục đích hỗ trợ hoạt động tiếp nhận sinh viên quốc tế từ các trường đại học của Pháp. Vì vậy, chính các trường lớn và trường đại học thông thường sẽ tuyển chọn và giới thiệu sinh viên nước ngoài đang hoặc sẽ theo học tại trường ở Pháp.

Thông tin chi tiết: http://www.ambafrance-vn.org/Cac-chuong-trinh-hoc-bong-khac8. Học bổng của Liên minh Châu Âu (Erasmus Mundus)                                                [Quay lại]

Erasmus Mundus là chương trình học bổng mang đến cơ hội tham gia những chương trình đào tạo và nghiên cứu sau đại học chất lượng hàng đầu tại các trường đại học của châu Âu cho những sinh viên xuất sắc ở các nước thứ ba.

Chương trình Erasmus Mundus là một chương trình lớn, có 4 loại chính: (1) Xây dựng các khoá học sau đại học chất lượng cao (EM Masters Courses), (2) Cấp học bổng (EM Scholarships), (3) Đối tác (Partnership) và (4) Nâng cao tính hấp dẫn (Actractiveness Enhancement).

Ngành học: Các khóa học, chương trình nghiên cứu trong khuôn khổ của Erasmus Mundus tập trung vào rất nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau.

Cấp học: Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, chương trình trao đổi

Điều kiện: Sinh viên thuộc các nước thứ ba; Có ít nhất một bằng Đại học (Cử nhân hoặc Kỹ sư) với kết quả học tập xuất sắc; Không cư trú hoặc không làm việc, học tập … hơn 12 tháng trong vòng 5 năm trở lại đây tại bất kỳ 27 nước thành viên nào của EU, các nước EEA/EFTA và các ứng cử viên sắp gia nhập EU.

Thời gian: Thường vào tháng 11, 12, Cũng trong thời gian này, các khoá học bắt đầu open cho application. Hạn cuối cùng cho việc nộp hồ sơ tuỳ theo chương trình nhưng vào khoảng cuối tháng 2 hoặc cuối tháng 3 hàng năm. Các bạn nên vào trang web chính thức của từng khoá học để biết lịch cụ thể.

Thông tin chi tiết: http://ec.europa.eu/education/external-relation-programmes/mundus_en.htm


9. Chương trình học bổng của cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid)                               [Quay lại]

Ireland là điểm đến học đại học và sau đại học bằng tiếng Anh hàng đầu thế giới.

Đại sứ quán Ireland có hai chương trình học bổng:

  • Chương trình Học bổng Phát triển của Irish Aid: dành cho khóa học thạc sỹ các ngành xã hội và liên quan đến phát triển ở một số trường đại học có danh tiếng của Ai Len. Các ứng viên và khóa học được lựa chọn phù hợp với mục tiêu của Irish Aid tại Việt Nam.
  • Học bổng IDEAS của Irish Aid: dành cho khóa học thạc sỹ ngành quản trị kinh doanh và tài chính tại Michael Smurfit Business School, Dublin http://www.smurfitschool.ie/vietnam;

Các ngành học: (1) Thạc sĩ về Quản lý Dự án (MSc Project Management); (2) Thạc sĩ về Quản lý Chuỗi Cung cấp (MSc Supply Chain Management); (3) Thạc sĩ về Tài chính (MSc Finance); (4)  Thạc sĩ về Tài chính Định lượng (MSc Quantitative Finance); (5) Thạc sĩ về Marketing (MSc Marketing); (6) Thạc sĩ về Kinh doanh Quốc tế (MSc International Business); (7) Thạc sĩ về Kế toán Quản trị Chiến lược (MSc in Strategic Management Accounting)

Điều kiện: Chương trình Học bổng của Irish Aid dành cho công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam và cam kết trở lại Việt Nam sau khi hoàn thành khóa đào tạo thạc sĩ/ thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Ngoài ra, yêu cầu đối với ứng viên phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi và có điểm IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL từ 570 trở lên.

Quy trình xin học bổng

UCD Michael Smurfit Graduate Business School đang nhận hồ sơ xin học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và thạc sĩ các ngành khác (MSc).

  • Ứng viên có thể nộp đơn xin học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) trực tuyến tại www.smurfitschool.ie/mbaprogrammes
  • Ứng viên có thể nộp đơn xin học Thạc sĩ các ngành khác như nêu ở phần trên (MSc) tại www.smurfitschool.ie/specialistmasters

UCD Michael Smurfit Graduate Business School sẽ tiến hành phỏng vấn trên điện thoại trong vòng hai tuần sau khi hồ sơ được duyệt.

Sau khi nhận được thư chấp nhận của UCD Michael Smurfit Graduate Business School, ứng viên có thể nộp đơn xin Học bổng Irish Aid.

Ứng viên phải sử dụng đơn xin học bổng “Irish Aid Ideas Scholarship Programme – Application form” và có thể tải mẫu đơn tại địa chỉ http://www.smurfitschool.ie/vietnam/

Thời gian: thường mở vào tháng 2 hàng năm.

Thông tin chi tiết: http://www.embassyofireland.vn/home/index.aspx?id=84303


10. Học bổng Chevening (Anh)                                                                                       [Quay lại]

Học bổng Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh. Được lập ra vào năm 1983, các suất học bổng này hỗ trợ cho việc học tập tại các trường đại học của Anh – phần lớn là chương trình Thạc sĩ một năm – cho các sinh viên có tiềm năng thực thụ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai, những người có quyền ra quyết định và nêu ý kiến.

Học bổng Chevening dành cho những người tài đã được nhận định sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chính trị, kinh doanh, truyền thông, xã hội dân sự, tôn giáo và nghiên cứu.

Học bổng Chevening có mặt tại khoảng 110 quốc gia trên hầu khắp các khu vực trên thế giới. Trong niên khóa năm nay, có hơn 700 sinh viên được học bổng Chevening đang theo học tại các trường đại học tại Anh.
Chương trình học bổng phần lớn được Bộ Ngoại giao Anh tài trợ, với sự đóng góp từ các trường Đại học và các đối tác khác tại Anh và nước ngoài, gồm cả các cơ quan chính phủ và tư nhân.

Thông tin chi tiết: http://www.fco.gov.uk/en/about-us/what-we-do/scholarships/chevening/