Back

GRSD 2021- Hội thảo khoa học “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”

Ngày 3/10/2021, Hội thảo khoa học “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững” (GRSD 2021) đã chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến, thu hút 549 người tham dự. Hội thảo là một diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và kết nối giữa các nhà khoa học về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và hành vi tiêu dùng phục vụ phát triển kinh tế bền vững. Hội thảo cũng chứng kiến sự kiện chuyển giao đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo năm 2022 từ Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nha Trang đến Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

 

Hội thảo GRSD 2021 được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Nha Trang; Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và Trường Đại học Kinh tế Huế. Sau hơn 4 tháng gửi thư mời viết bài, GRSD 2021 đã nhận được 45 bài tham gia của các tác giả đến từ mọi miền Tổ quốc. Trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, Ban tổ chức đã chọn ra 15 bài có chất lượng, chia thành 3 chủ đề được trình bày tại hội thảo. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban Tổ chức Hội thảo đã quyết tâm và nỗ lực thay đổi hình thức tổ chức, chuyển sang 100% trực tuyến phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số và tạo điều kiện tham gia cho rất nhiều nhà khoa học, học viên, sinh viên. Theo đó, GRSD 2021 đã chào đón các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và cộng đồng học thuật từ khắp các tỉnh thành tham dự để cùng nhau trình bày, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu.

Hội thảo khoa học “Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững” – GRSD 2021 có sự góp mặt của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và cộng đồng học thuật từ khắp các tỉnh thành

GS. TS. Nguyễn Trọng Hoài – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (JABES), Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Chúng ta đang đối diện những thách thức mới như biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng về môi trường mang tính tiến hóa của loài người như COVID19. Hành vi của con người trong việc tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững; tiêu dùng bền vững và thể chế mà con người tạo ra đã đưa đến những hệ lụy mà chúng ta đang đối diện, đặc biệt là bối cảnh COVID. Chúng ta chuyển từ quản trị khủng hoảng sang quản trị để giảm thiểu rủi ro. Chủ đề tăng trưởng xanh và phát triển bền vững sẽ rất thích hợp với bối cảnh này. Tạp chí JABES mong mỏi các nhà nghiên cứu sau khi trình bày và nhận góp ý từ hội thảo có thể chỉnh sửa, hoàn thiện và hướng đến công bố trên các tạp chí uy tín ở trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ hội thảo, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài đã tham gia bài keynote về chủ đề “Định hướng phát triển công nghiệp theo tiếp cận sinh thái: nghiên cứu điển hình các Khu Công nghiệp Việt Nam”. Trong phần trình bày của mình, Giáo sư đã tập hợp nhiều bài nghiên cứu về vấn đề phát triển công nghiệp theo hướng tiếp cận sinh thái gắn liền với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bài keynote đi về khía cạnh kinh tế học sinh thái, quan sát các khu công nghiệp sinh thái và tiếp cận dự án thí điểm của quốc tế (UNIDO). Cuối cùng là đề cập đến hiện trạng quá trình chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài  Tổng biên tập Tổng biên tập Tạp chí JABES

Sau phần trình bày keynote là các phiên thảo luận song song với 3 chủ đề chính: (1) Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững ngành, (2) Phát triển bền vững tài nguyên và môi trường, và (3) Phát triển bền vững địa phương, doanh nghiệp và hành vi tiêu dùng xanh. Phiên toàn thể và các phiên thảo luận song song đã thu hút rất nhiều lượt tham dự từ các nhà nghiên cứu khắp mọi miền đất nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các trung tâm và kể cả sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Kết thúc phần trình bày các bài nghiên cứu tại hội thảo, các tác giả đã nhận được nhiều chia sẻ, phản biện và góp ý để hoàn thiện hơn, hướng đến công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Chia sẻ về hội thảo, TS. Quách Hoài Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho biết: Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đòi hỏi sự dung hòa ở ba lĩnh vực chính là kinh tế, xã hội và môi trường; giải quyết một cách đồng thời, hài hòa vấn đề môi trường và phát triển. Với Việt Nam, tăng trưởng xanh đang gặp nhiều thách thức cùng những ảnh hưởng tiêu cực về biến đổi khí hậu và đại dịch COVID19. Tất cả những điều này đe dọa sự phát triển của Việt Nam ở cấp độ vùng và quốc gia. Hội thảo được kỳ vọng không những là diễn đàn của các nhà khoa học mà còn là cơ hội cho các nhà quản lý tìm kiếm những gợi ý về giải pháp chính sách cho các vấn đề ở Việt Nam trong tương lai”.

Trong khi đó, PGS.TS. Trương Tấn Quân – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Huế khẳng định hội thảo là cơ hội mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các trường đại học và là cơ hội cho giảng viên, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, sinh viên giao lưu học tập, chia sẻ.

Là một diễn đàn trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, Hội thảo GRSD 2021 đã thu hút sự tham dự của 549 quý Thầy/Cô, quý tác giả, nghiên cứu sinh, sinh viên đến từ Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Kinh tế Huế, Trung tâm Môi trường cho phát triển Việt Nam (EfD Vietnam), Viện Kinh tế Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng; Trường ĐH Đà Lạt; Kiểm toán Nhà nước khu vực III; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM; Trường ĐH Tây Nguyên; Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội; Trường ĐH Nông lâm TP.HCM; ĐH Cần Thơ; Ttrường ĐH Quảng Bình và Công ty TNHH Long Sinh.

Năm 2022, hội thảo “Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững” sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh do Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức.

Xem chi tiết chương trình hội thảo:

  • Phiên khai mạc và bài keynote tại Link.
  • Room Chủ đề 1 tại Link.
  • Room Chủ đề 2 tại Link.
  • Room Chủ đề 3 tại Link.