Hội thảo Biến đổi khí hậu, Ngập lụt đô thị, Tổn thương và Hồi phục

Sáng ngày 08/12/2016 tại hội trường H.001 khoa Kinh tế đã diễn ra buổi hội thảo về chủ đề “Biến đổi khí hậu, Ngập lụt đô thị, Tổn thương và hồi phục” do TS. Susmita Dasgupta, chuyên gia cao cấp về Kinh tế môi trường, thành viên nhóm nghiên cứu về môi trường và năng lượng của Ngân hàng Thế giới trình bày.

Bài trình bày của TS. Susmita Dasgupta gồm 2 phần: (i) Báo cáo dưới dạng nghiên cứu chính sách về vấn đề Biến đổi khí hậu, các Tổn thương đối với khu vực Duyên hải – Trường hợp Biến đổi khí hậu ở Bangladesh; và (ii) Báo cáo Nghiên cứu đa ngành về việc Xây dựng hệ thống tăng cường Khả năng phục hồi khi gặp rủi ro do thiên nhiên gây ra với tình huống Ngập lụt tại khu vực Dhaka. Đây là kết quả của những công trình nghiên cứu mà TS. Dasputa đã thực hiện trong hơn 7 năm qua.

Tại buổi hội thảo, nhiều giảng viên, các nhà nghiên cứu, quy hoạch, quản lý và phân tích chính sách, các anh chị nghiên cứu sinh và học viên cao học đã có nhiều trao đổi xoay quanh nội dung về phương pháp nghiên cứu cũng như các đóng góp chính sách với TS. Dasgupta, một chuyên gia cao cấp nhiều kinh nghiệm và nổi tiếng của thế giới trong lĩnh vực này.

TS. Susmita Dasgupta là tác giả của báo cáo dự đoán tác động của biến đổi ở Việt Nam (v.d. 1 kịch bản là ĐBSCL sẽ chìm 1 mét dưới nước biển trong 100 năm tới). Bà đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như nghiên cứu ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, như tình trạng nhiễm độc hóa chất trừ sâu trong nông nghiệp, các kịch bản về sự dâng lên của mực nước biển và ngập lụt vùng ven biển…

STBI-2016-12-08-img_5452

STBI-2016-12-08-img_5442