Chương trình Trao đổi Thanh niên Việt Nam- Nhật Bản 2021: Ngày Giới Thiệu

Ngày Giới Thiệu (Introduction Day) trong chuỗi hoạt động của chương trình Trao đổi Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản 2021 (Vietnam – Japan Youth Exchange 2021) diễn ra vào 18/06/2021 đã mang lại cái nhìn cận nét hơn về nền văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản thông qua những bài thuyết trình đầy sáng tạo và lôi cuốn từ các bạn sinh viên. Những nét độc đáo từ trang phục đến ẩm thực đều được thể hiện một cách đầy chân thực trên nền tảng Zoom. Các lễ hội truyền thống cũng như những phong tục văn hóa đặc trưng của mỗi nước đều được trình bày rõ nét, sống động. Từ đó thể hiện tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc của thế hệ trẻ đối với đất nước thân yêu của mình.

Chương trình Trao đổi Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản 2021 (Vietnam – Japan Youth Exchange 2021), viết tắt VJYE 2021, mang đến sự kết hợp giữa các hoạt động học thuật, xã hội và văn hóa. VJYE 2021 là chương trình trao đổi trực tuyến quốc tế đầu tiên trong hai tháng dành cho sinh viên đến từ trường đại học Kinh Tế TP.HCM và trường đại học Tokyo Keizai (Nhật Bản), với hy vọng mở rộng mối quan hệ hợp tác – hữu nghị giữa hai quốc gia. Trên nhiều phương diện, chương trình hứa hẹn sẽ nâng cao kiến thức của các bạn sinh viên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc và văn hóa Nhật Bản.

Vào ngày Giới Thiệu (Introduction Day) mọi người đã có một trải nghiệm khó quên, kết bạn và hiểu hơn về nền văn hóa – ẩm thực truyền thống ở mỗi quốc gia. Cùng với 15 sinh viên Nhật Bản, 19 bạn sinh viên UEH được chia thành 4 đội để thực hiện 4 nhiệm vụ khác nhau. Đội một mở đầu với vị trí địa lý, bao gồm thông tin cơ bản, danh lam thắng cảnh và các đặc điểm nổi bật tại ba miền Nam – Trung – Bắc. Đội hai trình bày trang phục truyền thống ở từng vùng miền. Đội ba có nhiệm vụ giới thiệu ẩm thực, bao gồm bữa ăn truyền thống, các món ăn dành cho những dịp đặc biệt… v.v. Đội bốn giới thiệu về lễ hội đặc trưng tại Việt Nam. Sau khi trao đổi văn hoá, các bạn sinh viên đã tham gia thảo luận về việc hiểu biết đa văn hoá có sự liên kết đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) như thế nào, cũng như tìm ra những lợi ích và mặt hạn chế của việc lĩnh hội các nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở thời điểm hiện tại, để đáp ứng thực hiện giãn cách xã hội, chương trình VJYE 2021 được tổ chức hoàn toàn thông qua mạng lưới trực tuyến. Người tham dự có thể thỏa sức giao lưu mà không phải lo ngại nhiều về tình hình dịch bệnh. Chương trình diễn ra không chỉ dừng lại ở việc trình bày nội dung trên powerpoint mà các bạn sinh viên còn được tự do thảo luận, đặt câu hỏi để hiểu sâu hơn về văn hóa ở từng quốc gia. Vì lẽ đó, mà sau cuối mỗi buổi gặp mặt, cảm xúc đọng lại trong các bạn sinh viên là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự háo hức mong chờ thời gian trôi nhanh để đến ngay với buổi gặp gỡ tiếp theo.

Video tóm tắt ngày Giới thiệu