Back

Vietnam – Japan Youth Exchange 2021 (VJYE 2021) : Presentation of education day

 Buổi thảo luận thứ ba, ngày Thuyết Trình Về Giáo DụcPresentation of education)  trong chuỗi hoạt động của chương trình Trao đổi Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản 2021 (Vietnam – Japan Youth Exchange 2021), có nội dung hướng đến thảo luận và trình bày về nền giáo dục dựa trên sự khác biệt trong hệ thống giáo dục Việt Nam và Nhật Bản. Các bạn sinh viên Việt Nam không khỏi ngỡ ngàng và thích thú khi liên tục đặt ra các câu hỏi, thắc mắc nhằm lĩnh hội thêm kiến thức về nền giáo dục tại Nhật Bản. Đồng phục khi đi học của học sinh, sinh viên hai nước Việt Nam và Nhật Bản có sự khác biệt đáng kể. Tuy sống trên cùng một quốc gia, nhưng những về quy định ăn mặc, giờ giấc và quốc phục sẽ phụ thuộc vào yếu tố trường học khác nhau mà có sự điều chỉnh phù hợp.

 

Chương trình Trao đổi Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản 2021 (Vietnam – Japan Youth Exchange 2021), viết tắt VJYE 2021, mang đến sự kết hợp giữa các hoạt động học thuật, xã hội và văn hóa. VJYE 2021 là chương trình trao đổi trực tuyến quốc tế đầu tiên trong hai tháng dành cho sinh viên đến từ trường đại học Kinh Tế TP.HCM và trường đại học Tokyo Keizai (Nhật Bản), với hy vọng mở rộng mối quan hệ hợp tác – hữu nghị giữa hai quốc gia. Trên nhiều phương diện, chương trình hứa hẹn sẽ nâng cao kiến thức của các bạn sinh viên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc và văn hóa Nhật Bản. 

 

Ngày thứ ba, ngày Thuyết Trình Về Giáo Dục của chương trình, được ví như chuyến tham quan trường học trực tuyến. Các bạn sinh viên Việt Nam được tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Nhật Bản, điều mà các bạn có thể chưa từng được trải nghiệm trước đây. Cùng với 15 sinh viên Nhật Bản, 19 bạn sinh viên UEH được chia thành 4 nhóm khác nhau để thuyết trình về nền giáo dục tại Việt Nam dựa trên sự hiểu biết của bản thân, bao gồm các sự kiện tiêu biểu trong trường học, thói quen hằng ngày của sinh viên trong cuộc sống học đường, và giáo dục học đường. Bên cạnh đó, GS Akinori Seki, Chủ tịch Hiệp hội trao đổi giáo dục châu Á (AAEE) và giáo sư đại học Tokyo Keizai, đã chia sẻ kỳ vọng của mình về chương trình đối với các bạn sinh viên và giải đáp một số thắc mắc về tầm quan trọng của việc giao tiếp đa văn hoá. Buổi gặp mặt còn có thêm sự góp mặt đặc biệt từ anh Fumiya Nagashima (sinh viên năm tư trường đại học Waseda Nhật Bản). Anh đã chia sẻ và đưa ra những lời khuyên quý báu cùng những kinh nghiệm thiết thực, từng trải của mình cho các bạn sinh viên về những bước tiến đáng kể trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở thời điểm hiện tại, để đáp ứng thực hiện giãn cách xã hội, chương trình VJYE 2021 được tổ chức hoàn toàn thông qua mạng lưới trực tuyến. Người tham dự có thể thỏa sức giao lưu mà không phải lo ngại nhiều về tình hình dịch bệnh. Chương trình diễn ra không chỉ dừng lại ở việc trình bày nội dung trên powerpoint mà các bạn sinh viên còn được tự do thảo luận, đặt câu hỏi để hiểu sâu hơn về văn hóa ở từng quốc gia. Vì lẽ đó, mà sau cuối mỗi buổi gặp mặt, cảm xúc đọng lại trong các bạn sinh viên là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự háo hức mong chờ thời gian trôi nhanh để đến ngay với buổi gặp gỡ tiếp theo.

 

Video tóm tắt nội dung ngày Thuyết trình về giáo dục