Back

Giới thiệu Hội thảo Khoa

Giới thiệu Hội thảo Khoa

Hoạt động trao đổi học thuật giữa các giảng viên trong trường đại học không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cập nhật kiến thức và thông tin khoa học, mà còn là một nét văn hóa không thể thiếu của một môi trường học thuật. Nhằm thúc đẩy hoạt động này và đồng thời xây dựng văn hóa học thuật ở Khoa Kinh tế (KKT) nói riêng và Đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh nói chung, KKT tổ chức thường kỳ bốn chương trình hội thảo chính: (1) Bài Giảng Kỷ Niệm, (2) Hội thảo Khoa Kinh tế, (3) Small Talks Big Ideas, và (4) Hội thảo Sinh viên.

Chương trình Bài giảng Kỷ niệm (Memory Lecture) được xây dựng nhằm tôn vinh và thể hiện sự tri ân của KKT đến các nhà khoa học đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học của khoa. Chương trình Bài giảng Kỷ niệm mang tính tự nguyện và diễn giả của chương trình thông thường là các giảng viên đến tuổi nghỉ hưu, các giảng viên chuyển đổi đơn vị công tác, hay các học giả đã công tác và gắn bó với KKT lâu năm. Chương trình này kỳ vọng sẽ đem đến cho các giảng viên và các nhà nghiên cứu một phần thưởng mà đối với họ có lẽ sẽ quan trọng hơn rất nhiều những giá trị vật chất và những danh hiệu hư vô: sự ghi nhận và trân trọng của cộng đồng với những giá trị nghiên cứu khoa học.

Chương trình Hội thảo Khoa Kinh tế (SE Seminar) theo kế hoạch được tổ chức mỗi tháng một lần, tại phòng H001, KKT, 1A Hoàng Diệu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM. Chương trình hội thảo này được thiết kế nhằm chào đón các nhà nghiên cứu từ khắp mọi nơi trên thế giới đến chia sẻ và thảo luận các nghiên cứu của mình với đồng nghiệp, sinh viên, và tất cả những ai quan tâm. Cấu trúc của buổi hội thảo gồm ba phần: diễn giả trình bày, giải lao, và thảo luận; tổng thời lượng dao động trong khoảng 90-120 phút. Các bài nghiên cứu được mời báo cáo tại chương trình hội thảo này phải đảm báo tính chính xác khoa học và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn hàn lâm. Để gửi bài nghiên cứu và đăng ký báo cáo, xin vui lòng liên hệ: Phạm Khánh Nam, email: .

Chương trình Hội thảo Small Talks Big Ideas (STBI Seminar) theo kế hoạch được tổ chức mỗi tuần một lần, vào lúc 11h ngày thứ Năm, tại phòng H001, KKT, 1A Hoàng Diệu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM. Mục đích của chương trình này trước hết là xây dựng một diễn đàn để các giảng viên và nghiên cứu sinh ở KKT thảo luận các vấn đề học thuật với đồng nghiệp ở khắp mọi nơi; sau đến là chào đón các học giả từ mọi nơi trên thế giới đến trao đổi học thuật với các giảng viên và nghiên cứu sinh của KKT. Chương trình hội thảo này nhắm đến giảng viên, nghiên cứu sinh, và sinh viên cao học. Cấu trúc của buổi hội thảo chỉ bao gồm một phần duy nhất: diễn giả trình bày và thính giả cùng thảo luận đan xen, tổng thời lượng dao động trong khoảng 60-75 phút. Các bài báo cáo tại chương trình hội thảo này rất đa dạng và không yêu cầu phải có tính chuẩn xác khoa học cao và tuân thủ các tiêu chuẩn hàn lâm, ví dụ: (1) trình bày một vấn đề khoa học, (2) trình bày một tranh luận chính sách, (3) trình bày một ý tưởng nghiên cứu, hay (4) thảo luận một công trình nghiên cứu khoa học (sách, tạp chí, và vân vân). Để gửi bài và đăng ký báo cáo, xin vui lòng liên hệ: Đặng Đình Thắng, email: thang.dang@thangdang.org hoặc stbi@ueh.edu.vn

Chương trình Hội thảo Sinh viên (Student Seminar) theo kế hoạch được tổ chức hai tuần một lần, vào lúc 11h ngày thứ Ba, tại phòng H001, KKT, 1A Hoàng Diệu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM. Chương trình hội thảo này được thiết kế với mục đích chính yếu là khuyến khích và định hướng hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên bậc cử nhân và cao học tại KKT nói riêng, và trường Đại học Kinh tế cũng như các bạn sinh viên từ các trường đại học khác nói chung. Vì thế, đối tượng tham dự mà chương trình nhắm đến là các bạn sinh viên bậc cử nhân và cao học. Chương trình hội thảo này sẽ mời các nhà nghiên cứu trình bày các công trình nghiên cứu và chia sẻ các kinh nghiệm làm nghiên cứu của mình với các bạn sinh viên, tổng thời lượng dao động trong khoảng 45-60 phút. Các bài nghiên cứu được mời báo cáo tại chương trình hội thảo này phải đảm báo tính chính xác khoa học và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn hàn lâm. Để gửi bài nghiên cứu và đăng ký báo cáo, xin vui lòng liên hệ: Đặng Đình Thắng, email: thang.dang@thangdang.org. 

Tính linh động của các chương trình hội thảo do KKT tổ chức là khá cao, do đó các buổi thảo hội thảo có thể được tổ chức nhiều hơn hoặc ít hơn theo dự kiến. Lịch trình cụ thể của các buổi hội thảo sẽ được đăng tải tại trang chủ của KKT. KKT rất hân hạnh chào đón các học giả từ khắp mọi nơi trên thế giới, quý thầy/cô, và các anh/chị sinh viên đăng ký báo cáo và đến tham gia các buổi hội thảo do khoa tổ chức.