Back

Đưa kiến thức và kinh nghiệm thực tế đến gần hơn với sinh viên Bất động sản

Để giúp sinh viên có thể hiểu sâu hơn về những kiến thức đã học cũng như nắm bắt những kinh nghiệm áp dụng vào trong tình huống thực tiễn một cách hiệu quả, Chương trình Bất động sản thuộc khoa Kinh tế, ĐH UEH đã có 2 buổi giao lưu cùng doanh nghiệp để tìm hiểu về các loại báo cáo phân tích thị trường phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Chương trình diễn ra vào 2 ngày 5 và 6 tháng 11 năm 2021 với phần chia sẻ của Công ty Cổ phần RealPlus, đại diện là ông Trịnh Hoài Đức – Tổng Giám đốc công ty cùng với ông Tô Ngọc Bảo – Giám đốc Kinh doanh cấp cao, và cô Anh Ngô – nhân viên phân tích thị trường. Điều phối buổi nói chuyện này là TS. Nguyễn Lưu Bảo Đoan, Giám đốc chương trình kiêm Trưởng bộ môn Bất động sản.

Theo ông Trịnh Hoài Đức, khi tiến hành viết một báo cáo phân tích thị trường, chúng ta cần làm rõ hai vấn đề. Đó là mục đích của bản báo cáo và những thông tin nào cần tìm kiếm, thu thập để phân tích, tính toán. Bất kỳ một loại báo cáo nghiên cứu thị trường nào cũng đều phải đảm bảo ba yếu tố. Một, chủ thể cần nghiên cứu, phân tích là gì. Hai, bối cảnh không gian, thời gian phân tích như thế nào. Và ba, bản chất của thị trường cần phân tích là gì.

Dưới góc nhìn tổng quát, có thể có các loại báo cáo thị trường được phân theo loại hình bất động sản, theo tính chất của khu vực, theo phân khúc khách hàng,… Còn dưới góc nhìn của một dự án bất động sản cụ thể, có thể có các loại báo cáo nghiên cứu, phân tích về loại hình sản phẩm trong dự án, về các nguồn lực bán hàng, về khía cạnh quy hoạch, kiến trúc,… Đặc biệt quan trọng, loại báo cáo mà các chủ đầu tư thường quan tâm đó là báo cáo phân tích về mặt tài chính. Nhờ báo cáo này, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không để thu lại lợi nhuận lớn nhất.

Bên cạnh đó, lưu ý, trong các báo cáo thị trường cần thể hiện rõ về mặt nguồn cung các loại hình bất động sản trên thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp như thế nào, phân bổ của các loại hình bất động sản ở các khu vực ra sao, khách hàng hướng tới là ai, và rủi ro cạnh tranh trên thị trường cũng như phân tích SWOT như thế nào,…

Ngoài ra, ông Đức còn chia sẻ thêm, chỉ số vĩ mô mà các nhà đầu tư quan tâm nhất đó chính là lãi suất ngân hàng. Bởi vì lãi suất ngân hàng là yếu tố tác động lớn đến quyết định mua nhà của khách hàng và quyết định đầu tư của các chủ đầu tư. Chính vì thế, lãi suất ngân hàng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng rõ nét nhất đến thị trường bất động sản.

Buổi nói chuyện đã diễn ra sôi nổi với phần thảo luận và hỏi đáp của sinh viên. Thông qua các buổi nói chuyện cùng doanh nghiệp, sinh viên có thể hiểu rõ hơn về các loại báo cáo phân tích thị trường cũng như các chỉ số vĩ mô quan trọng với cách tiếp cận thực tiễn từ góc nhìn của doanh nghiệp bên cạnh các kiến thức hàn lâm từ phía nhà trường. Từ đó, sinh viên được bổ sung thêm những kiến thức cần thiết trong công việc liên quan đến ngành bất động sản sau này của mình.

(Tú Phương)

Translate »