Back

Kết nối & sẻ chia – Báo cáo nghiên cứu thị trường Bất động sản

Để giúp sinh viên có thể hiểu rõ hơn về các cơ hội việc làm trong lĩnh vực Bất động sản cũng như kịp thời hỗ trợ các bạn trong công việc thực tập sắp tới, vừa qua chương trình Bất động sản thuộc khoa Kinh tế, ĐH UEH đã có buổi giao lưu, chia sẻ giữa các bạn sinh viên năm 3 chuyên ngành và các anh chị cựu sinh viên đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này về công việc nghiên cứu thị trường.

Chương trình diễn ra vào ngày 12 tháng 1 năm 2022 với sự chia sẻ chính đến từ anh Bùi Đức Trọng, là cựu sinh viên chuyên ngành Bất động sản khóa 32 của trường, hiện đang phụ trách kinh doanh tại Công ty Cổ phần Remaps, cùng các anh chị cựu sinh viên hiện đang phụ trách dự án tại Công ty Cổ phần Đại Quang Minh. Về phía khoa Kinh tế, chương trình chào đón sự hiện diện của thầy Nguyễn Lưu Bảo Đoan, Giám đốc chương trình kiêm Trưởng bộ môn Bất động sản, và thầy Lê Thành Nhân cùng toàn thể các bạn sinh viên K45 chuyên ngành đang chuẩn bị bước vào kỳ thực tập.

Theo anh Trọng và các anh chị cựu sinh viên, ngoài kinh doanh bán hàng, marketing thì Bất động sản còn có công việc về lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Đó chính là nghiên cứu các yếu tố liên quan đến thị trường bất động sản như cung, cầu, giá cả, và những yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến 3 yếu tố chính trên. Những kinh nghiệm, kỹ năng xử lý số liệu trong hoạt động nghiên cứu khoa học ở trường cũng hỗ trợ rất nhiều trong nghiên cứu thị trường bất động sản.

Để nghiên cứu thị trường và viết báo cáo hiệu quả , điều quan trọng nhất chính là dữ liệu đầu vào. Vì bất động sản là một lĩnh vực đặc biệt, nên theo kinh nghiệm của anh, dữ liệu có thể được thu thập bằng các phiếu khảo sát, bảng câu hỏi được gửi cho khách hàng, hoặc có thể được tổng hợp qua các chủ đầu tư, các phòng ban thuộc lĩnh vực sales, marketing thuộc các đơn vị kinh doanh phân phối bất động sản,…

Các anh chị còn giới thiệu đến các bạn sinh viên về một số mẫu báo cáo thị trường phổ biến hiện nay. Có hai loại đó là các báo cáo xuất phát từ bên ngoài và các báo cáo đến từ nội bộ bên trong doanh nghiệp. Nhìn chung, báo cáo thị trường thường là các báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản theo một khoảng thời gian và địa điểm cụ thể, và đa số tập trung vào các tỉnh thành lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương,…

Anh Trọng còn giới thiệu thêm đôi nét về Công ty Cổ phần Remaps. Khác với những công ty bất động sản chuyên nghiên cứu thị trường khác, Remaps nhận thấy bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt khi phải gắn liền với vị trí. Vì thế nên các báo cáo thị trường của Remaps tập trung thể hiện những vấn đề liên quan đến vị trí bất động sản. Và những kết quả các báo cáo của công ty thường được trình bày dưới dạng biểu mẫu, đồ thị hoặc bản đồ.

Buổi trao đổi đã diễn ra sôi nổi với phần thảo luận và hỏi đáp giữa các bạn sinh viên và các anh chị cựu. Các anh chị cựu luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn nếu cần các thông tin liên quan đến bất động sản phục vụ cho các công trình nghiên cứu khoa học tại trường, hoặc nếu các bạn cho nhu cầu về thực tập, công việc nghiên cứu thị trường này hoặc các lĩnh vực khác như kinh doanh, marketing, tài chính,… 

Thông qua buổi chia sẻ này, sinh viên có thể hiểu rõ hơn về công việc nghiên cứu thị trường bất động sản để có những suy nghĩ, định hướng cho công việc thực tập sắp tới của mình. Bên cạnh đó, đây cũng được xem như là một kênh kết nối giữa các anh chị cựu và các bạn sinh viên chuyên ngành, từ đó giúp hình thành nên một mạng lưới cựu sinh viên chuyên hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên các khóa sau này.

Tú Phương

Translate »