COVID-19 và Suy Thoái 2020

nckh

COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của các nền kinh tế. Hoa Kỳ (cùng với hầu hết các nền kinh tế khác trên toàn thế giới) đang trải qua sự suy giảm kinh tế (economic downturn).

Các nhà lãnh đạo nhiều nơi đã ra lệnh đóng cửa các hoạt động kinh tế, bao gồm các rạp chiếu phim, các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc, các nhà hàng (trừ mua mang về), và các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu. Du lịch bằng đường hàng không giảm hơn 95%. Tỉ lệ việc làm (employment) giảm một cách đáng kể.

Một cuộc suy thoái điển hình (typical recession) thì được xem như một tai nạn. Một số sự kiện bất ngờ làm dịch chuyển tổng cung hay tổng cầu, gây nên tình trạng giảm sản xuất và việc làm. Các nhà hoạch định chính sách rất mong muốn đưa nền kinh tế về lại mức sản xuất và việc làm bình thường càng sớm càng tốt. Ngược lại, cuộc suy giảm kinh tế năm 2020 là một cuộc suy thoái theo thiết kế. Để ngăn chặn đại dịch COVID-19, các nhà hoạch định chính sách buộc phải thay đổi hành vi liên quan đến việc làm giảm sản xuất và việc làm.

Để hiểu rõ hơn về những phân tích và gợi ý chính sách đối phó với COVID-19, GS. Mankiw đã Mô hình hóa việc Đóng cửa nền kinh tế do COVID-19 xem xét sự suy giảm kinh tế (economic downturn) năm 2020 thông qua việc sử dụng mô hình Tổng Cung – Tổng Cầu (AS-AD model) cũng như phân tích phản ứng chính sách của Hoa Kỳ và những việc cần chuẩn bị cho con đường phía trước

Bản lược dịch của thầy Châu Văn Thành từ phiên bản gốc “The Covid-19 Recession of 2020” của Giáo sư N. Gregory Mankiw có thể tham khảo tại đây.

 

Translate »